วันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ไข่พะโล้ ค้างคืน อันตรายกว่าที่คิด !!!


การรับประทานอาหารในยุคสมัยที่คนเร่งรีบ แข่งขันเพื่อให้ทันกับ เวลา และหน้าที่ ทำให้คนเราต้องทำอะไรที่เน้นความสะดวก และก็รวดเร็วอย่างที่สุด การประกอบอาหารเพื่อรับประทาน ค่อนข้างที่จะต้องหาเวลาที่ว่างจริงๆ จึงจะทำได้ เช่น ต้องเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เป็นต้น
  ดังนั้นอาหารที่เป็นที่พึ่งในช่วงเวลาเร่งรีบก็คงต้องใช้บริการ ร้านสะดวกซื้อ หรือ เซเว่น บางคนก็ซื้อกับข้าวถุง เพื่อนำไปรับประทานที่บ้านในตอนเย็น โดยลดภาระการประกอบอาหาร เพียงแค่หุงข้าวแล้วก็แกะกับข้าวถุงใส่จาน ก็นำไปรับประทานพร้อมหน้า พร้อมตากับครอบครัวได้ โดยสะดวก   แต่ที่จะนำมากล่าวในบทความนี้ คือ เรื่องของอาหารค้างคืน โดยเฉพาะ ไข่พะโล้ ซึ่งคิดว่าหลายคน หลายท่านคงชื่นชอบการทานไข่พะโล้ ถ้าเรารับประทานโดยทันที ก็จะไม่เกิดปัญหา ที่จะกล่าวนี้ คือ การทานไข่พะโล้ ที่ค้างคืน หรือ ค้างจากเช้า ไปทานตอนเย็น

 
ประสบการณ์ตรงส่วนตัว มีอยู่วันหนึ่ง ได้ซื้อกับข้าวถุงที่เป็นไข่พะโล้มาเพื่อที่จะทานตอนเช้า ทานเสร็จแล้วก็ เหลือไข่ไว้ฟองหนึ่ง ครอบฝาชีไว้ พอถึงตอนเย็น ก็นำไข่พะโล้ นี้มารับประทาน กับกับข้าวที่ซื้อมา กินไข่ อย่างเอร็ดอร่อย พอเวลาผ่านไปประมาณ  2 ชั่วโมงเกิด อาการท้องอืด ดันขึ้นมา ทั้งปวดท้อง จะเรอก็ไม่ได้ กินยาธาตุน้ำแดง ก็หายช่วงเวลาหนึ่ง แล้วก็กลับมาปวดอีก แต่โชคดีที่กินแล้ว พอบรรเทา ไม่ต้องได้เข้าโรงพยาบาล   แต่มีเพื่อนร่วมงานท่านหนึ่ง ก็เป็นกรณีเดียวกัน กินไข่พะโล้ค้างคืน ทั้งท้องอืด ทั้งถ่าย ได้เข้านอนโรงพยาบาลและให้น้ำเกลือ จะเห็นได้ว่า ไข่พะโล้ที่เรากิน ก็มีอันตรายมากทีเดียว ถ้าเราเก็บไว้ไม่ดี เพราะว่าบางที ทางคนขายอาจจะนำมาอุ่นเพื่อขายให้เรา   ระมัดระวังด้วยนะครับ

Comment