วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

วิธีการแก้ปัญหานอนหลับไม่สนิท นอนหลับลึกน้อย(กำลังหาวิธี)

ภาพจาก pixabay.com

 การนอนหลับถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ว่าการนอนหลับนอกจากจะนับจากชั่วโมงการนอนแล้ว คุณภาพการนอนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก บางทีเราอาจจะนอนหลับหลายชั่วโมง แต่ว่าระยะเวลาการนอนหลับสนิทของเราน้อย ก็จะทำให้เราเพลียและทำให้ง่วงนอนในเวลากลางวันได้ 

   เราจะรู้ได้ไงว่าเรานอนหลับสนิทนานเพียงพอหรือไม่ วิธีการก็คือสังเกตตัวเองว่า รู้สึกง่วงนอนในตอนกลางวันหรือเปล่า ถ้าเรานอนหลายชั่วโมงเช่น 7-8 ชั่วโมง แต่ว่าในตอนกลางวันเรายังรู้สึกง่วงนอน หาวจนน้ำตาไหล อาจจะเป็นไปได้ว่าการนอนหลับสนิทหรือการหลับลึกของเราน้อย  หรือเราอาจจะใช้เครื่องมือในการวัดประสิทธิภาพนอนหลับของเรา เพื่อให้รู้ว่าเรานอนหลับเป็นอย่างไรก็ได้ ซึ่งเราเรียกว่า สายรัดข้อมือ ซึ่งสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพหรือสมาร์ทวอซ์ท มีให้เลือกมากมายในท้องตลาด ตั้งแต่ราคาหลักร้อย หลักพัน จนถึงหลักหมื่น
  สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพที่ผมใช้วัดการนอนหลับคือ SAMSUNG Galaxy Fit 2 
  จากการใช้งานมาระยะหนึ่งก็ถือว่าดีครับ แบตเตอรี่ทนทานดี กันน้ำได้ จอสีด้วย
รีวิวเอง

ในการทดลองนี้ผมก็จะใช้ตัวเองเป็นหนูทดลองเพื่อจะหาวิธีการที่จะทำให้นอนหลับลึกมากยิ่งขึ้น เป้าหมายที่ต้องการขั้นแรกคือหลับลึกมากกว่า 1 ชั่วโมงให้ได้

มาดูคุณภาพการนอนโดยทั่วไปของผมซึ่งใช้สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพในการวัด โดยปกติแล้วการนอนหลับลึกของผมมักจะไม่เกิน 1 ชั่วโมง  เวลากลางวันนี้จะง่วงตอนบ่ายๆ

จะเห็นได้ว่าการนอนหลับลึกอยู่ที่ 25 นาที ซึ่งตัวผมเองรู้สึกว่าหลับลึกน้อยมากๆ
ก็เลยหาวิธีการที่จะทำให้การหลับลึกเพิ่มสูงขึ้น โดยการค้นหาจากในอินเตอร์เน็ต ได้วิธีการมาดังนี้

1.ออกกำลังกาย

   ในอินเตอร์เน็ตบอกว่าการออกกำลังกายทำให้เราเหนื่อยและนอนหลับได้เร็วและหลับสนิทได้มากยิ่งขึ้นเพราะความเหนื่อยจากการออกกำลังกาย มาลองวิธีการออกกำลังกายด้วยการวิ่งบนลู่วิ่งเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมงในตอนเย็นคือเวลา 17.00 - 18.00 น. และเข้านอนในเวลา 21.00 น.เป็นปกติที่เข้านอน

ข้อมูลการออกกำลังกาย
เรามาดูประสิทธิภาพในการนอนหลังจากออกกำลังกายเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมงในตอนเย็น
ประสิทธิภาพการนอนเมือออกกำลังกาย
จะเห็นได้ว่าการนอนหลับลึกไม่แตกต่างจากปกติคือนอนหลับลึก 25 นาที  อาจจะเป็นไปได้ว่ายังออกกำลังกายยังไม่เหนื่อยมากพอที่จะนอนหลับได้สนิทขึ้น

2. กินแกงขี้เหล็ก
 
ในตำรายาสมุนไพร โบราณบอกว่าแกงขี้เหล็ก นอกจากจะเป็นยาระบายแล้วยังช่วยให้นอนหลับดีด้วย (ขออภัยไม่มีแหล่งอ้างอิง) อาจจะเป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยให้หลับได้ดี และหลับลึกได้  วันนี้ก็เลยกินแกงขี้เหล็กเป็นเมนูในตอนเย็นเพื่อการนอนที่ดีในคืนนี้ มาดูผลการนอนเมื่อได้กินแกงขี้เหล็กจะเป็นอย่างไร
การนอนเมื่อกินแกงขี้เหล็ก
ประสิทธิภาพการนอนหลับลึกเมื่อกินแกงขี้เหล็กคือ ลดลงเหลือแค่ 4 นาที😪 ไม่ดีขึ้นเลย 

3. ดื่มเบียร์
  วิธีที่ 3 คือดื่มเบียร์ ค้นหาจาก gg เขาบอกว่า เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทำให้ง่วงนอนและนอนหลับเร็ว แต่ว่าจะต้องดื่มก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้การย่อยแอลกอฮอล์หมดก่อนนอน เพราะว่าแอลกอฮอล์ต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการย่อย การทดลองนี้ผมใช้เบียร์ 037 ปริมาณ 1 ขวด ดื่มตอนเวลา 17.00 น. และเข้านอนเวลา 21.00 น. ตอนดื่มนี่เมาเลยครับ ผลการนอนหลับได้ตามรูปภาพด้านล่าง คือ มีระยะเวลาการหลับลึกอยู่ที่ 39 นาที ยังไม่ตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ การนอนหลับลึกจะอยู่ในช่วงระยะเวลา ก่อนเที่ยงคืน ส่วนหลังจากเที่ยงคืนไม่สามารถหลับลึกได้อีก 
ถ้าจะต้องดื่มเบียร์ก่อนนอนทุกคืน คงไม่ไหว อ้วนแน่ๆ และมีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์ และอีกอย่างจากผลการทดลองก็ไม่น่าพึงพอใจเท่าไหร่ ดังนั้นวิธีการนี้คิดว่าไม่ใช่วิธีการที่ดีในการทำให้นอนหลับลึก อย่างแน่นอน เพราะมีผลเสียที่ตามมา


4.ดื่มเครื่องดื่ม Deep
 คืนนี้ทดลองดื่มเครื่องดื่ม Deep ที่มีขายอยู่ใน 7 เพื่อลองแก้ไขปัญหาการนอนหลับลึกน้อย โดยดื่มก่อนนอน 45 นาที ปกติผมเข้านอน 21.00 ผมต้องดื่มเวลา 20.15 แล้วรอเข้านอน ความรู้สึกของการนอนค่ำคืนนี้เหมือนจะนอนหลับสบาย นอนหลับสนิท แต่พอดูข้อมูลการนอนจากสายรัดข้อมือ ปรากฎว่านอนหลับลึกเพียง 26 นาที การหลับสนิทจะเป็นช่วงเวลาก่อนเที่ยงคืน แต่พอหลังเที่ยงคืน ในความรู้สึกเหมือนจะนอนไม่หลับแต่ก็พยายามฝืนหลับตานอนต่อไป มาตื่นอีกทีตอนตี 3 จากข้อมูลการนอนแล้วไม่มีการนอนหลับลึกอีกเลยจนกระทั่งตื่นนอน แสดงว่าเครื่องดื่มนี้ไม่ได้ผลสำหรับผม หรือบางทีต้องลองกินอีกสักครั้งหนึ่ง ส่วนท่านที่อ่านถ้าลองแล้วได้ผลแตกต่างจากผมอย่างไรโพสต์บอกในคอมเมนต์ได้นะครับ
ข้อมูลการนอนก็เป็นดังภาพประกอบด้านล่างนี้นะครับ
ข้อมูลการนอนเมื่อดื่มเครื่องดื่ม Deep


แต่การหาวิธีการนอนให้หลับลึกยังไม่หมดนะครับ ต้องลองวิธีอื่นๆต่อไป 
แล้วจะนำมาอัพเดทให้นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Comment