วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

วิธีการแก้ปัญหานอนหลับไม่สนิท นอนหลับลึกน้อย(กำลังหาวิธี)

ภาพจาก pixabay.com

 การนอนหลับถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ว่าการนอนหลับนอกจากจะนับจากชั่วโมงการนอนแล้ว คุณภาพการนอนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก บางทีเราอาจจะนอนหลับหลายชั่วโมง แต่ว่าระยะเวลาการนอนหลับสนิทของเราน้อย ก็จะทำให้เราเพลียและทำให้ง่วงนอนในเวลากลางวันได้ 

   เราจะรู้ได้ไงว่าเรานอนหลับสนิทนานเพียงพอหรือไม่ วิธีการก็คือสังเกตตัวเองว่า รู้สึกง่วงนอนในตอนกลางวันหรือเปล่า ถ้าเรานอนหลายชั่วโมงเช่น 7-8 ชั่วโมง แต่ว่าในตอนกลางวันเรายังรู้สึกง่วงนอน หาวจนน้ำตาไหล อาจจะเป็นไปได้ว่าการนอนหลับสนิทหรือการหลับลึกของเราน้อย  หรือเราอาจจะใช้เครื่องมือในการวัดประสิทธิภาพนอนหลับของเรา เพื่อให้รู้ว่าเรานอนหลับเป็นอย่างไรก็ได้ ซึ่งเราเรียกว่า สายรัดข้อมือ ซึ่งสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพหรือสมาร์ทวอซ์ท มีให้เลือกมากมายในท้องตลาด ตั้งแต่ราคาหลักร้อย หลักพัน จนถึงหลักหมื่น
  สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพที่ผมใช้วัดการนอนหลับคือ SAMSUNG Galaxy Fit 2 
  จากการใช้งานมาระยะหนึ่งก็ถือว่าดีครับ แบตเตอรี่ทนทานดี กันน้ำได้ จอสีด้วย
รีวิวเอง

ในการทดลองนี้ผมก็จะใช้ตัวเองเป็นหนูทดลองเพื่อจะหาวิธีการที่จะทำให้นอนหลับลึกมากยิ่งขึ้น เป้าหมายที่ต้องการขั้นแรกคือหลับลึกมากกว่า 1 ชั่วโมงให้ได้

มาดูคุณภาพการนอนโดยทั่วไปของผมซึ่งใช้สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพในการวัด โดยปกติแล้วการนอนหลับลึกของผมมักจะไม่เกิน 1 ชั่วโมง  เวลากลางวันนี้จะง่วงตอนบ่ายๆ

จะเห็นได้ว่าการนอนหลับลึกอยู่ที่ 25 นาที ซึ่งตัวผมเองรู้สึกว่าหลับลึกน้อยมากๆ
ก็เลยหาวิธีการที่จะทำให้การหลับลึกเพิ่มสูงขึ้น โดยการค้นหาจากในอินเตอร์เน็ต ได้วิธีการมาดังนี้

1.ออกกำลังกาย

   ในอินเตอร์เน็ตบอกว่าการออกกำลังกายทำให้เราเหนื่อยและนอนหลับได้เร็วและหลับสนิทได้มากยิ่งขึ้นเพราะความเหนื่อยจากการออกกำลังกาย มาลองวิธีการออกกำลังกายด้วยการวิ่งบนลู่วิ่งเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมงในตอนเย็นคือเวลา 17.00 - 18.00 น. และเข้านอนในเวลา 21.00 น.เป็นปกติที่เข้านอน

ข้อมูลการออกกำลังกาย
เรามาดูประสิทธิภาพในการนอนหลังจากออกกำลังกายเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมงในตอนเย็น
ประสิทธิภาพการนอนเมือออกกำลังกาย
จะเห็นได้ว่าการนอนหลับลึกไม่แตกต่างจากปกติคือนอนหลับลึก 25 นาที  อาจจะเป็นไปได้ว่ายังออกกำลังกายยังไม่เหนื่อยมากพอที่จะนอนหลับได้สนิทขึ้น

2. กินแกงขี้เหล็ก
 
ในตำรายาสมุนไพร โบราณบอกว่าแกงขี้เหล็ก นอกจากจะเป็นยาระบายแล้วยังช่วยให้นอนหลับดีด้วย (ขออภัยไม่มีแหล่งอ้างอิง) อาจจะเป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยให้หลับได้ดี และหลับลึกได้  วันนี้ก็เลยกินแกงขี้เหล็กเป็นเมนูในตอนเย็นเพื่อการนอนที่ดีในคืนนี้ มาดูผลการนอนเมื่อได้กินแกงขี้เหล็กจะเป็นอย่างไร
การนอนเมื่อกินแกงขี้เหล็ก
ประสิทธิภาพการนอนหลับลึกเมื่อกินแกงขี้เหล็กคือ ลดลงเหลือแค่ 4 นาที😪 ไม่ดีขึ้นเลย 





3. ดื่มเบียร์
  วิธีที่ 3 คือดื่มเบียร์ ค้นหาจาก gg เขาบอกว่า เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทำให้ง่วงนอนและนอนหลับเร็ว แต่ว่าจะต้องดื่มก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้การย่อยแอลกอฮอล์หมดก่อนนอน เพราะว่าแอลกอฮอล์ต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการย่อย การทดลองนี้ผมใช้เบียร์ 037 ปริมาณ 1 ขวด ดื่มตอนเวลา 17.00 น. และเข้านอนเวลา 21.00 น. ตอนดื่มนี่เมาเลยครับ ผลการนอนหลับได้ตามรูปภาพด้านล่าง คือ มีระยะเวลาการหลับลึกอยู่ที่ 39 นาที ยังไม่ตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ การนอนหลับลึกจะอยู่ในช่วงระยะเวลา ก่อนเที่ยงคืน ส่วนหลังจากเที่ยงคืนไม่สามารถหลับลึกได้อีก 
ถ้าจะต้องดื่มเบียร์ก่อนนอนทุกคืน คงไม่ไหว อ้วนแน่ๆ และมีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์ และอีกอย่างจากผลการทดลองก็ไม่น่าพึงพอใจเท่าไหร่ ดังนั้นวิธีการนี้คิดว่าไม่ใช่วิธีการที่ดีในการทำให้นอนหลับลึก อย่างแน่นอน เพราะมีผลเสียที่ตามมา


4.ดื่มเครื่องดื่ม Deep
 คืนนี้ทดลองดื่มเครื่องดื่ม Deep ที่มีขายอยู่ใน 7 เพื่อลองแก้ไขปัญหาการนอนหลับลึกน้อย โดยดื่มก่อนนอน 45 นาที ปกติผมเข้านอน 21.00 ผมต้องดื่มเวลา 20.15 แล้วรอเข้านอน ความรู้สึกของการนอนค่ำคืนนี้เหมือนจะนอนหลับสบาย นอนหลับสนิท แต่พอดูข้อมูลการนอนจากสายรัดข้อมือ ปรากฎว่านอนหลับลึกเพียง 26 นาที การหลับสนิทจะเป็นช่วงเวลาก่อนเที่ยงคืน แต่พอหลังเที่ยงคืน ในความรู้สึกเหมือนจะนอนไม่หลับแต่ก็พยายามฝืนหลับตานอนต่อไป มาตื่นอีกทีตอนตี 3 จากข้อมูลการนอนแล้วไม่มีการนอนหลับลึกอีกเลยจนกระทั่งตื่นนอน แสดงว่าเครื่องดื่มนี้ไม่ได้ผลสำหรับผม หรือบางทีต้องลองกินอีกสักครั้งหนึ่ง ส่วนท่านที่อ่านถ้าลองแล้วได้ผลแตกต่างจากผมอย่างไรโพสต์บอกในคอมเมนต์ได้นะครับ
ข้อมูลการนอนก็เป็นดังภาพประกอบด้านล่างนี้นะครับ
ข้อมูลการนอนเมื่อดื่มเครื่องดื่ม Deep

5. ดื่ม คอลลาเจน ละลายน้ำชนิด ไดเปปไทด์ ของ MANA premium collagen
    หลังจากผ่านไปหลายวันในการหาวิธีการนอนหลับ ก็เริ่มถอดใจกับวิธีการ เพราะยังไงก็นอนหลับสนิทได้ไม่เกิน 40 นาทีต่อคืน ทำให้มีอาการง่วง และอยากนอนในเวลากลางวัน ซึ่งเวลากลางวันนี้เป็นเวลาทำงานคงจะแอบงีบในเวลางานคงไม่ได้ ก็เลยต้องหาวิธีการนอนหลับสนิทหรือหลับลึกให้ได้มากกว่านี้ เป้าหมายคือ อย่างน้อยให้ได้ซักประมาณ 1 ชั่วโมง 
   ด้วยวัยที่เริ่มมากขึ้น 555+ กระดูก และข้อเข่าเริ่มมีอาการปวด เวลาขึ้นบันไดนี่ จะรู้สึกว่าปวดเข่า คงต้องหาอาหารเสริมเพื่อมาดูแลเข่าของตัวเองซะหน่อยแล้ว เลยได้ค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เนตเรื่องเกี่ยวกับการปวดเข่า ปวดข้อ ต่างๆ ก็ได้ความมาว่า คอลลาเจน ช่วยแก้ปัญหาเรื่องข้อและเข่าได้ นอกจากนี้แล้วคอลลาเจนยังเป็นส่วนประกอบของผิวหนังและกล้ามเนื้อ เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนในร่างกายจะลดลง ทำให้ผิวหนังเราเหี่ยวย่น และคอลลาเจนอย่างเป็นส่วนหนึ่งของไขข้อต่างๆ ของกระดูก เมื่อมันลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้ปวดข้อ ปวดเข่าได้ 
   เมื่อได้ข้อมูลดังนี้แล้วก็เลย สั่งคอลลาเจน จากอินเตอร์เนต ไม่ได้มีร้านเฉพาะหรือร้านประจำหรือใครแนะนำมาก่อน เข้า Google แล้วค้นหา ก็พบกับ Mana premium collagen พอดี ด้วยความที่เราศึกษาเรื่องคอลลาเจนจากเนตมาบ้างก็เลยไม่ถามมาก จัดการเพิ่มเพื่อนในไลน์ แล้วก็สั่งซื้อเลย ในราคา 990 บาท
เขามีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 จากราคา 1,290 บาท เลยได้มา 2 กระป๋องเกินความคาดหมาย 
   ได้เริ่มทำการชงดื่มในวันแรกคือ 9 ตุลาคม 2564 ก่อนนอน โดย การละลายนำ้ 1 แก้ว กับมานาคอลลาเจน 1 ช้อนตวง ที่เขาให้มาในกระป๋อง เมื่อใส่มานาคอลลาเจน ในแก้วที่มีนำ้เย็น แล้วคน ๆไปสักครู่จากสีขุ่นๆเหมือนนมก็กลายเป็นใสๆ ดื่มง่าย ไม่มีกลิ่นคาว ซึ่งมานาเขาการันตี ว่าไม่มีกลิ่นคาว ทานง่าย ดูดซึมไว
สนใจสั่งซื้อได้ที่ ID Line : https://line.me/ti/p/~krupichai.com
หรือทาง Messenger : https://www.messenger.com/t/110705814716109


  หลังจากชงดื่มก่อนนอน และเข้านอนตอน 21.00 น. และตื่นนอนในเวลาประมาณ 4.00 น. โดยใช้สายรัดข้อมือ Samsung galaxy fit 2 บันทึกข้อมูลการนอนหลับ และ Samsung Health ในการแสดงผล ก็จะได้ข้อมูลมาแสดงดังภาพด้านล่างนี้

   
วิเคราะห์ข้อมูลการนอนหลับได้คือ การหลับสนิทหรือหลับลึก รวมเป็น เวลา 48 นาที   ซึ่งความรู้สึกเมื่อตื่นนอน จะรู้สึกสดชื่นกว่าปกติ ซึ่งหลับสนิทประมาณ ไม่เกิน 30 นาที ดีขึ้นมาหน่อยหล่ะ
จริงๆแล้วคือต้องการแก้ไขอาการปวดข้อ ปวดเข่า แต่พอมาดูการนอนแล้ว เห็นผลดี ก็คิดว่า คอลลาเจนน่าจะมีผลต่อการนอนหลับด้วย เดี๋ยวต้องรอดูต่อไป แล้วจะมาอัพเดทเกี่ยวกับการดื่มคอลลาเจนให้นะครับ

แต่การหาวิธีการนอนให้หลับลึกยังไม่หมดนะครับ ต้องลองวิธีอื่นๆต่อไป 
แล้วจะนำมาอัพเดทให้นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Comment